Đào hố mộ lấy long mạch như thế nào

2016-11-02 08:56:32

Đào hố mộ lấy long mạch như thế nào, với mộ cải táng hay mai táng việc lấy long mạch cho mộ là rất quan trọng. Hố mộ sâu bao nhiêu thì phù hợp

long mạch, hố mộ sau bao nhiêu, cách lấy long mạch mộ, hố mộ, chiều sâu hố mộ

Chiều sâu đào huyệt mộ? Đây là câu hỏi của nhiều người khi sang mộ, cải táng mộ phần cho người quá cố. Chiều sâu của huyệt mộ là vấn đề quan trọng cùng những thủ tục chọn đất, ngày giờ, hướng,.. Mộ phần đẹp với  chiều sâu huyệt chuẩn phong thủy sẽ giúp cho linh hồn người chết siêu thoát và mang đến nhiều vượng phú cho con cháu.

Tuy nhiên để biết được nên đào huyệt mộ sâu bao nhiêu thì chỉ những người trong nghề, dày dặn kinh nghiệm mới biết được, với nhiều năm trong nghề xây mộ đá đẹp sau đây chúng tôi xin tư vấn cách đào huyệt mộ đẹp, hợp phong thủy.

Về khái niệm long mạch:  Long mạch là địa mạch mạnh mẽ, mềm mại, thoắt ẩn thoắt hiện như rồng. Địa mạch lấy hướng núi sông làm tiêu chí. Vì vậy, các nhà phong thủy gọi địa mạch là long mạch, là khí mạch đi theo mạch núi. Nói về long mạch phải phân biệt mạch chính và mạch nhánh.

PHÂN KIM ĐIỂM HƯỚNG – TÍNH TOÁN ĐỘ SÂU VÀ THỜI GIAN ĐẶT MỘ

Khi tính toán thiết kế – Cần phải tính toán phong thủy những yếu tố sau :
* Hướng của Thiên môn ( Đường nước đến ) – Địa hộ ( Đường nước chảy đi ) – Lấy Huyệt mộ làm chuẩn .
* Quan sát tổng quát về Long – Huyệt – Sa – Thủy của cuộc đất .
* Xác định chính xác khu vực kết huyệt là nới tận cùng của lai Long, nơi Sinh khí hội tụ , nơi mà Âm – Dương giao hòa, Khí mạch tụ lại kết thành Huyệt.
* Xác định được chính xác kiểu Huyệt :

a/ Thạch Huyệt : Là Huyệt mộ ở trong đá, chọn chỗ đá mềm và ấm, dễ đào khoét hoặc chỗ đá có màu tím hay trắng thì được coi là cát Huyệt. nếu đất đá cứng, khô, lạnh lẽo thì là hung Huyệt. Thạch Huyệt mềm, khoét sâu 20-30 cm ( nhiều nhất là 40 cm ), sau đó để tiểu vào và lấy đất liền thổ ( đất tốt, sạch ) lấp lại, cuối cùng là đắp thành nấm. Nếu khoét sâu quá là bị thoát khí.
b/ Thổ Huyệt : Là Huyệt mộ trong đất, chọn chỗ đất có chất mịn, hạt nhỏ, chắc chắn ( Nếu quá ẩm , thấp tơi tả là hung ). Hoặc chọn chỗ đất có mầu hồng, màu vàng, có ánh kim là tốt. Lưu ý là Huyệt phải đào sâu đến mạch Khí mới tốt.Thổ Huyệt có 3 loại đất : Phù Thổ, Thực Thổ, Huyệt Thổ .

* Phù Thổ là lớp đất mặt trên cùng của Huyệt mộ.
* Thực Thổ là phần đất ở sau lớp Phù Thổ ta hay gọi là đất liền thổ.
* Huyệt Thổ là lớp đất dưới lớp Thực Thổ . Đây chính là vùng đất tích tụ Sinh Khí của Long mạch, quý báu như ngọc trong đá. Khi đào Huyệt nhất thiết phải đào đến lớp Huyệt Thổ . Tuy nhiên tuyệt đối không được đào xuyên qua lớp đất Huyệt Thổ, vì Huyệt Thổ tàng trữ Sinh khí, nếu chưa đào đến lớp đất này thì chưa lấy được Khí mạch rót vào Huyệt, còn nếu đào xuyên qua sẽ làm tổn thương Long mạch, thậm chí cắt đứt Long mạch . Trường hợp đào xuyên qua Thổ Huyệt không còn là táng nữa mà chính là hiện tượng trấn yểm, cắt đứt Long mạch . Do vậy khi lấy chiều sâu của Huyệt phải hết sức thận trọng , đòi hỏi phải có sự tinh thông về Thổ Huyệt.

Để phân biệt được Thổ Huyệt phải căn cứ vào loại Long mạch, màu sắc cũng như đường vân của thớ đất. Đường vân của Thổ Huyệt thường có nhiều dạng như hình Thái cực, như vân của vỏ ốc, hoặc như lỗ vuông của đồng tiền cổ hoặc có những sợi ánh vàng , đỏ xen nhau thì chính là Huyệt Thổ. Khi đào đến Huyệt Thổ hoặc nghi ngờ đó là Huyệt Thổ ta phải bốc một ít đất và dùng tay vê thử , nếu đất thành viên tròn thì đó chính là chân Thổ, có thể cho đào sâu xuống nữa. Lưu ý cố gắng đào với diện tích hết sức nhỏ, chỉ vừa đủ đặt quách và tiểu là tốt nhất – Đào lớn quá sẽ gây đứt Long mạch. Nếu đào tới độ sâu mà không thể vê đất thành viên được tức là lúc đó phần đất Huyệt Thổ đã hết .

Như vậy chúng ta thấy rằng, khi táng , quách phải nằm trọn trong lớp đất Huyệt thổ và lỗ đào không quá lớn để không làm tổn thương Long mạch.
Do vậy , người ta không có công thức chung cho độ sâu của Huyệt mộ, chỉ có thể ngồi tại chỗ và quan sát các tầng đất để có thể đặt quách và tiểu nằm lọt vào trong lớp đất Huyệt Thổ.

Thông thường làm mộ đúng trong thời gian từ Trung Thu đến ngày Đông Chí thì lớp đất Huyệt Thổ chỉ còn sâm sấp một lớp nước mỏng.

Có thể bạn quan tâm: -

thiết kế mộ đẹp - thiết kế mộ 3d - thiết kế lăng mộ gia tộc

thiết kế mộ gia tộc  - thiết kế mộ   giá xây mộ

 

Xem thêm tại:Đào hố mộ lấy long mạch như thế nào


Bài biết liên quan